ReadyPlanet.com
dot
คลิปเด็ด
dot
bulletภาพยนตร์สารคดีข้างไทย (คลิป)
bulletโต๊ะจีนวันช้างไทย (คลิป)
bulletควาญช้างเด็ก(คลิป)
bulletฝรั่งฝึกพูดภาษาไทย ไว้เลี้ยงช้างที่อยุธยาฯ (คลิป)
bulletช้างไทย...อย่าให้เหลือไว้แค่งา (คลิป)
bulletคดีคนร้ายวางยาฆ่าช้างเอางาพลายคล้าว (คลิป)
bulletมาดูช้างทาสีเผือก (คลิป)
bulletวิถีชีวิตหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง (คลิป)
bulletนาทีช้างอยุธยาตกลูก (คลิป)
bulletช้างเล่นน้ำในชาม (คลิป)
bulletช้างน้อยเล่นน้ำ (คลิป)
dot
หัวข้อรายการ ที่น่าสนใจ!!
dot
bulletพระพิฆเนศวรบรมครูช้าง
bulletนโยบายการพัฒนาช้างไทยอย่างยั่งยืน
bulletโครงการบ้านพักช้างชรา
bullet“ครั้งแรก…ที่ฉันไปเป็นควาญช้าง”
bulletการตั้งเมืองอโยธยา
bulletประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยา
bulletทุ่ง ป่า และภู เพื่อล่าโพนช้าง
bulletช้างเป็นสินค้า ค้าช้าง ในสมัยอยุธยา
bulletพิธีคล้องช้างโบราณหาชมได้ยาก
bulletโครงการบ้านพักช้างชรา
bulletช้างกับกรุงศรีอยุธยา


พระพิฆเนศ จตุคามรามเทพทรงช้าง
changdee.com
www.elephantstay.com
www.ayutthayapark.com


“ครั้งแรก…ที่ฉันไปเป็นควาญช้าง”

“ครั้งแรก…

ที่ฉันไปเป็นควาญช้าง”

 

เมื่อนุ้ย-สุจีรา อรุณพิพัฒน์ สลัดคราบนางเอกไปเป็นควาญช้างหนึ่งวัน เธอจะได้เรียนรู้อะไรบ้าง ต่อจากนี้คือความรู้สึกจากประสบการณ์ตรงที่เธอได้ไปเลี้ยงช้างจริงๆ

 

เรื่อง:นิตินุช นุชนาคา,ภาพ:ปิยชาติ ไตรถาวร

 

                “แมรี แคลร์ชวนไปเลี้ยงช้างหนึ่งวันที่จังหวัดอยุธยาฉันตื่นเต้นมากที่จะได้ใกล้ชิดกับสัตว์ที่ตัวใหญ่ที่สุดในป่า ทุกครั้งที่เห็นช้างเร่ร่อนฉันก็นึกตำหนิควาญว่าทำไมต้องพาช้างมาลำบากในเมือง แต่ก็ใจอ่อนซื้อกล้วยอ้อยให้ช้างผู้หิวโหยทุกครั้ง ฉันเคยเหน็บควาญไปว่า คราวหน้าเราคงไม่เจอกันอีกนะ แต่หนึ่งปีผ่านไปฉันเจอเขากับช้างที่เดิม…ฉันเลยอยากทำอะไรเพื่อช้างบ้าง ไปถึงอยุธยาแล้วคงรู้เองว่าจะช่วยยังไง”

               

บ้านหลังใหญ่ของช้าง

“รถตู้พาฉันกับทีมงานเข้าเขตเพนียดหลวงคล้องช้าง ตำบลสวนพริก อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่นี่พลิกฟื้นตำนานการเลี้ยงช้างของกรมการช้างหรือ ‘กรมคชบาล’ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาให้กลับมีชีวิตอีกครั้ง สร้างงานให้ช้างโดยให้นักท่องเที่ยวนั่งบนหลังช้างชมเมืองเก่าด้วยพื้นที 9 ไร่ซึ่งเลี้ยงช้างจำนวน 85 เชือก ทำให้ที่นี่เป็นหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก นึกถึงงวงช้างนิ่มๆ ฉันแทบอดใจรอไม่ไหวแล้ว…

“โขลงช้างไซส์ซูเปอร์บิ๊กนับสิบเชือกยืนเรียงรายอยู่ในโรงเลี้ยงขนาดใหญ่ พวกมันขยับตัวเชื่องช้า แกว่งงวงไปมา ที่ขาล่ามโซ่ไว้หลวมๆอีกคอกหนึ่งมีช้างเด็กสูงเท่าเอวฉันประมาณ 5-6 เชือก กำลงเล่นปล้ำกันล้มไปล้มมาอย่างซุกซน บนหัวมีกระจุกขนเหมือนเด็กที่ผมเพิ่งขึ้น ฉันเอื้อมมือไปจับงวงนิ่มๆ ฉันชอบช้างเด็กจัง แต่แล้วก็ต้องรีบกระเด้งตัวออกมาเพราะแม่ของมันตรงรี่มาที่ฉัน

“พี่ขาว (คึกฤทธิ์ ขาวละมัย) ผู้จัดการเพนียดเล่าให้ฟังว่า ‘ที่นี่เน้นเลี้ยงช้างให้มีความสุข จะเอาช้างที่นี่ไปเปรียบกับช้างเร่ร่อนไม่ได้มันคนละแบบกัน เรามีอาหารเพียงพอ มีวัคซีนและอาหารเสริมที่เต็มไปด้วยวิตามิน’ ที่นี่มีการโชว์ผสมพันธุ์ช้างด้วย พี่ขาวบอกว่าช้างก็เหมือนคน ถ้ามีความสุขก็จะมีลูกหลานเต็มบ้าน ช้างจะได้ไม่สูญพันธุ์

“บนพื้นดินมีต้นสับปะรดกองเป็นภูเขาสูงอยู่เป็นจุดๆ ช้างใหญ่ตัวหนึ่งใช้งวงเกี่ยวต้นสับปะรดแล้วฟาดกับเสาเหล็กในโรงเลี้ยงจนช้ำก่อนจะส่งเข้าปากเคี้ยวๆ แล้วหายจ้อยไปในท้อง ‘มันฟาดเอาฝุ่นดินออกก่อนแล้วค่อยกิน ช้างพวกนี้ฉลาด’ ลุงพัน ศาลางาม ควาญช้างวัย 45 ปีซึ่งรับอาสาเป็นเทรนเนอร์สอนฉันเลี้ยงช้างพูดขึ้น”

อดีตที่โหดร้ายของ “อ้อมจักรวาล”

“ฉันได้ทำความรู้จักกับ ‘อ้อมจักรวาล’ ช้างวัย 60 ปีซึ่งอยู่ที่นี่มาได้สิบปีแล้ว ที่ได้ชื่อนี้เพราะมันมีงาข้างหนึ่งยาวโง้งอ้อมงวงมาอีกข้างควาญคนเก่าล่ามโซ่มันแล้วงดน้ำและอาหารนานเป็นเดือนหวังให้ตายเพื่อตัดงาของมันไปขายแลกกับเงินเพราะว่ามันแก่จนทำงานเชื่องช้าไม่ทันใจ แต่มันก็อึดไม่ยอมตายเสียที ควาญเลยจะพาไปฆ่าทิ้ง โชคดีที่ไปเจอเข้าพอดีแถวจังหวัดอ่างทอง เจ้าของเพนียดจึงขอไถ่ชีวิตอ้อมจักรวาลมาจากควาญด้วยเงินสองแสนกว่าบาท ตอนมาถึงที่นี่ใหม่ๆ มันผอมโซจนมองเห็นกระดูกซี่โครง ตรงข้อเท้าก็มีแผลที่ถูกล่ามโซ่เหวอะหวะ มันร้องด้วยความเจ็บปวด สัตวแพทย์ต้องใส่ยารักษาให้นานถึงสามเดือนกว่าจะหายสนิท ฟังแล้วเศร้าใจในชะตากรรมของมัน มันคงผิดที่แก่เกินไปจนทำงานให้ควาญได้น้อยลง งาของมันจึงมีค่ามากกว่า”

ได้เวลาขัดสีฉวีวรรณ

“ฉันเปิดก๊อกแล้วหยิบสายยางมารดน้ำให้อ้อมจักรวาล ใช้แปรงทองเหลืองขัดเบาๆ ตรงงวงก่อน อื้อหือ! หนังมันแข็งและหนาเหมือนขัดต้นไม้ยักษ์เลย ลุงพันบอกว่าช้างขี้ร้อน มันเลยอาบฝุ่นกันแดด เวลาอาบน้ำต้องขัดคราบดินออกให้หมด ช้างจะสวยต้องตัวดำเมื่อม ฉันเลยขัดให้แรงขึ้นโดยเฉพาะตรงขาที่โคลนหนามาก แปลกจริงๆ เลยที่พอฉันขัดไปเรื่อยๆ มันก็เขยิบตัวเข้ามาใกล้ๆฉัน ท่าทางมันจะชอบจริงๆ แต่ฉันสิ ทั้งหอบทั้งเมื่อยแขนเหงื่อไหลไคลย้อยอย่างกับเข้าฟิตเนส หันไปมองหน้าช้าง ดูเหมือนตามันกำลังมองฉัน แน่ะ! มันยิ้มอย่างเคลิบเคลิ้มด้วย คงสบายตัวเหมือนเวลาฉันเข้าสปาละมั้ง”

“เห็นอ้อมจักรวาลสบายตัวนอนยิ้มแล้วฉันก็อดนึกถึงช้างเร่ร่อนในกรุงเทพไม่ได้ ช้างพวกนั้นต้องอดหลับอดนอน ตากแดด ถ้าโชคร้ายก็ตกท่อ ฉันเคยรู้มาว่าช้างไม่มีต่อมน้ำตา แต่การที่มันน้ำตาไหลเป็นเพราะตาอักเสบจากการแพ้ฝุ่นควัน โดยเฉพาะควันรถ จะโทษควาญที่พาช้างเข้ามาหาเงินในกรุงเทพอย่างเดียวก็คงไม่ได้ เขาคงมีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้ต้องพาเพื่อนมาลำบาก”

ความตื่นเต้นบนหลังช้าง

“ทริปนี้การกระโดดตามลุงพันขึ้นไปนั่งบนหลังช้างทำให้ฉันตื่นเต้นที่สุด อ้อมจักรวาลค่อยๆออกเดินยักย้ายช้าๆอย่างคนแก่ถือไม้เท้าซึ่งดีมากเลยสำหรับคนไม่เคยขี่ช้างอย่างฉัน เอวฉันบิดไปบิดมาตามจังหวะการเดินของมัน ลุงพันบอกให้ฉันปล่อยตัวตามสบาย ถ้าจะให้สั่งให้มันเลี้ยวก็เตะขาซ้ายถี่ๆ มันจะเลี้ยวขวา เตะขาขวาถี่ๆ มันจะเลี้ยวซ้ายในที่สุดฉันก็บังคับมันได้ เย้! ขากลับฉันเลยกล้าขี้ช้างคนเดียว

ฝรั่งรักช้างไทย

“ฉันได้ทำความรู้จักกับอีวา นาร์คีวิช ศิลปินหญิงออสเตรเลียวัย 45 ปี เธอมาเป็นอาสาสมัครช่วยประสานงานกับชาวต่างชาติที่สนใจเรียนรู้วัฒนธรรมกรเลี้ยงช้างที่นี่ เธอบอกว่าช้างเป็นสัตว์ที่ฉลาดมหัศจรรย์ แค่มองเข้าไปในตามันแล้วพูดกับมัน เธอเชื่อว่ามันเข้าใจ ‘ฉันนึกว่าคนไทยจะรู้ว่าช้างมีความสำคัญกับประเทศไทยแค่ไหน แต่พอเห็นพฤติกรรมรังเกียจช้างต่างจากฉัน’ ถึงตอนนี้ฉันรู้สึกหน้าชา อีวาบอกอีกว่าอยากให้คนรวยมาช่วยช้างบ้าน ที่ผ่านมามีแต่คนจนที่ช่วย ฉันเลยบอกว่าฉันจะบอกแฟนคลับกลุ่มเล็กๆของฉัน อีวาจับมือแล้วบอกว่าไม่ต้องกลัวเลย ถ้ากลุ่มเล็กช่วยกันก็กลายเป็นกลุ่มใหญ่เอง

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากวันนี้

 

“ฉันตั้งใจว่าจะพูดผ่านสื่อและบอกแฟนคลับว่าเราควรจะดูแลช้างด้วยความรู้สึกของเราเอง ไม่ใช่ให้ใครมาบอกถึงค่อยทำ ถ้าคุณไม่มีเวลาหรือไม่ถนัดในการดูแลช้าง ก็บริจาคเป็นค่าอาหารก็ได้ ฉันเลี้ยงหมาจรจัดแถวบ้านหลายตัว รู้เลยว่าแววตาของหมามีเจ้าของกับหมาจรจัดนั้นต่างกัน แววตาของช้างที่นี่ช้างเร่ร่อนก็ต่างกันขนาดของเราเองอยู่ในป่าคอนกรีตนานๆยังรู้สีกว้าวุ่น แล้วช้างที่เคยอยู่แต่ในป่าจะรู้สึกแค่ไหนถ้าต้องมาเดินบนคอนกรีต

“ใครๆก็รู้ว่าช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง เป็นฮีโร่ในสงครามกอบกู้บ้านเมือง แต่ทำไมวันนี้คนไทยถึงทำเหมือนช้างเป็นขอทานบนถนนฉันรู้ว่าแต่ละคนมีเหตุผลส่วนตัว แต่ฉันนับถือลุงพัน แกบอกว่าถึงจะจนแค่ไหนก็ไม่มีวันพาเพื่อนช้างไปลำบากเพราะเห็นแก่เงิน แกเคยเป็นช่างซ่อมแอร์ได้เงินเดือนสูงที่กรุงเทพ แต่ก็คิดถึงช้างจนต้องกลับมาเป็นคนเลี้ยงช้างอีกครั้ง ถึงตอนนี้ถ้าเจอช้างเร่ร่อนบนถนนอีกฉันคงช่วยซื้ออาหารเหมือนเดิมเพราะไม่อยากให้มันอดตาย แต่ฉันจะกระซิบบอกมันว่า ‘อดทนอีกนิด ถ้าควาญเอ็งมีเงินก็จะได้กลับบ้านแล้ว’ คนตัวเล็กๆอย่างฉันก็คงทำได้แค่แก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น”

 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด