ReadyPlanet.com
dot
คลิปเด็ด
dot
bulletภาพยนตร์สารคดีข้างไทย (คลิป)
bulletโต๊ะจีนวันช้างไทย (คลิป)
bulletควาญช้างเด็ก(คลิป)
bulletฝรั่งฝึกพูดภาษาไทย ไว้เลี้ยงช้างที่อยุธยาฯ (คลิป)
bulletช้างไทย...อย่าให้เหลือไว้แค่งา (คลิป)
bulletคดีคนร้ายวางยาฆ่าช้างเอางาพลายคล้าว (คลิป)
bulletมาดูช้างทาสีเผือก (คลิป)
bulletวิถีชีวิตหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง (คลิป)
bulletนาทีช้างอยุธยาตกลูก (คลิป)
bulletช้างเล่นน้ำในชาม (คลิป)
bulletช้างน้อยเล่นน้ำ (คลิป)
dot
หัวข้อรายการ ที่น่าสนใจ!!
dot
bulletพระพิฆเนศวรบรมครูช้าง
bulletนโยบายการพัฒนาช้างไทยอย่างยั่งยืน
bulletโครงการบ้านพักช้างชรา
bullet“ครั้งแรก…ที่ฉันไปเป็นควาญช้าง”
bulletการตั้งเมืองอโยธยา
bulletประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยา
bulletทุ่ง ป่า และภู เพื่อล่าโพนช้าง
bulletช้างเป็นสินค้า ค้าช้าง ในสมัยอยุธยา
bulletพิธีคล้องช้างโบราณหาชมได้ยาก
bulletโครงการบ้านพักช้างชรา
bulletช้างกับกรุงศรีอยุธยา


พระพิฆเนศ จตุคามรามเทพทรงช้าง
changdee.com
www.elephantstay.com
www.ayutthayapark.com


พังแตงโมผู้น่าสงสาร... article

ภาพของช้างพังแตงโม วัย 4 ปีที่มีสภาพผอมโซ หมดเรี่ยวแรง กำลังใช้งวงกอดเจ้าของคือนายนิติวินทร์ อมรสิน ที่กำลังป้อนนมด้วยความดีใจหลังจากพลัดพรากจากกันมาแรมปี แม้ในความสลด แต่กลับเป็นภาพประทับใจของผู้พบเห็น

กรณีช้างพังแตงโม ช้างของกลางที่ถูกนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับตำรวจป่าไม้ มีคำสั่งให้อายัด และยึดไปดูแลที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง มากว่า 1 ปีเศษ

ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่กลุ่มควาญช้างจากทั่วประเทศ รวมตัวกันเรียกร้องให้ปลดนายดำรงค์ พ้นจากเก้าอี้ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ซึ่งหากไล่เรียงโดยสรุป ความคุกรุ่นของม็อบช้าง ที่หวิดเข้ามาจ่อทำเนียบรัฐบาลเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อเกือบ 2 เดือนก่อน หลังจากนายเนติวินทร์ เจ้าของลูกช้าง "พังแตงโม" จากพื้นที่ จ.สุรินทร์ ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ เมื่ออัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง และให้รัฐคืนช้างของกลางให้กับเขาทันที

แต่การเดินทางในครั้งนั้น พบว่าลูกช้างของกลาง ที่ถูกอายัดไปดูแล กำลังอยู่ในสภาพใกล้ตายในไม่ช้านี้ ผิดจากภาพถ่ายในวันตรวจยึดเมื่อเดือน เม.ย. 2555 พังแตงโม ยังอ้วนท้วนสมบูรณ์ ขี้เล่น ไม่ได้ป่วยใกล้ตาย

นั่นจึงทำให้คนช้างจำนวนหนึ่ง ออกมาถามหาความรับผิดชอบจากนายดำรงค์ และกรมอุทยานฯ เพื่อขอให้ชดเชยความเสียหายให้กับเนติวินทร์ แต่ดูเหมือนว่าการเรียกร้องจะไม่มีการขานรับใดๆ กระทั่งพวกเขาต้องใช้ "หมัดสุดท้าย" จึงเดินทางมายื่นหนังสือกับกรมอุทยานอีกครั้ง ผ่านในเวทีรับฟังความคิดเห็น ร่างพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า (ฉบับที่..) พ.ศ... ที่จัดขึ้นในวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา

แต่ดีกรีความร้อนแรงกลับพุ่งเป้าไปที่นายดำรงค์ ทันทีที่เขาออกมาพูดผ่านสื่อถึงกรณีดังกล่าว พัวพันไปถึงการยกร่างพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า... จนเกือบยกระดับเป็นม็อบช้างกู้แผ่นดิน

หากมองในมุมบวก การยกร่างฉบับนี้ แม้กรมอุทยานฯจะระบุเป้าหมายในแก้ปัญหาช้างอย่างเป็นระบบ และครอบคลุมช่องโหว่ที่ไทยเคยถูกโจมตีจากนานาชาติต่อกรณีการลักลอบล่าช้าง ค้าช้างทั้งภายใน และนอกประเทศ แต่ยังคงมีจุดอ่อนหลายส่วน โดยเฉพาะการเร่งรีบยกร่างกฎหมาย จนขาดการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน ที่สำคัญการให้อำนาจกับอธิบดีกรมอุทยาน เป็นผู้มีอำนาจในการชี้ขาดการครอบครองช้าง หรือการจัดการสวัสดิภาพช้าง จึงอาจจะเกิดความลักลั่นหรือผลประโยชน์ทับซ้อนได้ง่าย

ในทางกลับกันการยกร่างกฎหมายช้าง ที่มีหน่วยงานดูแลอย่างน้อย 3 กระทรวง ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทส.เคยพยายามมาแล้วหลายครั้งในช่วงเวลาเกิน 10 ปี แต่กลับล้มแทบทุกครั้งเพราะการขาดการรับฟัง และการหวงอำนาจที่อาจต้องมีเพียงหน่วยงานเจ้าภาพเพียงฝ่ายเดียว จึงไม่สำเร็จสักครั้ง

น.สพ.ดร.สิทธิเดชกล่าวว่า พังแตงโมมีอาการทรุดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยทีมคณะสัตวแพทย์ และนางฟูมิโกะ อายุ 48 ปี นักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ที่รักพังแตงโมได้ดูใจเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ช้างจะสิ้นใจลงอย่างสงบ ท่ามกลางความเสียใจของทุกคนที่ต้องสูญเสียลูกช้าง ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลช้าง และทางคณะสัตวแพทย์ได้ดูแลอาการ-รักษาลูกช้างอย่างดีที่สุด และเต็มความสามารถ โดยมีการเปลี่ยนเวรสัตวแพทย์คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง แต่เนื่องจากลูกช้างไม่สมบูรณ์มาก่อน เพราะไม่ได้ดื่มนมแม่จึงทำให้มีผลด้านกระดูก ทำให้ป่วยหนักจนสุดที่จะเยียวยา และลูกช้างก็จากไปอย่างสงบ
       
       อนึ่ง หลังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ยึดพังแตงโม และส่งมาดูแลที่ศูนย์แล้ว ต่อมาศาลมีคำสั่งยกฟ้อง และให้คืนลูกช้างแก่เจ้าของ แต่ลูกช้างไม่สามารถที่จะกลับบ้านได้เนื่องจากป่วยหนัก กระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ทำให้ช้างมีอาการป่วยทรุดลง ขาหลังกลายเป็นอัมพาตจนไม่สามารถเดินได้ และต้องนอนจนเกิดแผลกดทับ แม้ทางสัตวแพทย์จะใช้วิธีบำบัดหลายวิธี และใช้รอกในการช่วยพยุงตัวเพื่อให้ลูกช้างได้ขยับตัว แต่ก็ไม่สามารถที่จะช่วยลูกช้างให้อาการดีขึ้น และในที่สุดพังแตงโมก็เสียชีวิตลง
ข่าวล่าสุด

เจ้าของพลายบัวบานร้องขอความเป็นธรรมยันตั๋วรูปพรรณถูกต้อง article